Ruốc nấm tươi

Thương hiệu: Chay Nhật Minh   |   Tình trạng: Hết hàng
Liên hệ

Sắp ra mắt

CÔNG THỨC LÀM RUỐC NẤM TƯƠI VỊ TRUYỀN THỐNG - ĐƠN GIẢN/DỄ LÀM

Loại nấm shop thực hiện: Nấm HOÀNG ĐẾ

(Chú ý: Có thể áp dụng cho tất cả mọi loại nấm tươi)

Ngày xưa... ăn ruốc nấm đa số mọi người làm từ chân nấm hương khô, mùi khá đặc trưng nên cũng kén người ăn, hơn nữa loại nấm này ít nhiều cũng khó lòng nói về độ đảm bảo an toàn tuyệt đối, vì giữa nấm hương ta và tàu đã vô số chủng loại, cách bảo quản để chống ẩm, chống mốc cũng thế... Do vậy, khi làm thì nên mua hàng có xuất xứ rõ ràng hoặc mua của người thân có uy tín. Còn không, Việt Nam ta cũng có nhiều loại nấm tươi trồng hàng sạch lắm ạ. Nên shop làm ruốc loại nấm này theo cách truyền thống 3 bước dễ hình dung, dễ làm... từ đó mỗi người có thể sáng tạo nêm nếm theo cách của mình cho ngon hơn.

Cách làm:

👉 B1: Khử mùi nấm, tăng dương (vì nấm có tính âm). Nấm xé sợi (tốt nhất thì trần rồi xé để đỡ mất ngọt), rửa sạch, trần qua nước gừng nấu sôi cùng chút muối. Quá trình làm bật bếp to lửa 🔥, làm nhanh. Vớt ra rửa ngay nước lạnh 1-2 nước, vắt ráo. Nếu loại nấm nào mà mũ nó to quá thì chỉ cần lấy chân nấm thôi nhé, vì mũ nấm to sẽ dày thịt và khó bông thành sợi ruốc.

👉 B2: Dùng chảo CHỐNG DÍNH, cho chút dầu ăn (tốt nhất bơ) rồi cho nấm vào đảo nhanh tay trên lửa lớn để nấm bay bớt nước, săn lại. Chia từng lượng nhỏ nấm (tầm muôi canh) vào máy đánh ruốc (hoặc máy xay sinh tố thì ấn 3 giây, 1-2 lần thôi nhé) để bông sợi lần 1.

- Tiếp tục cho xíu bơ và đảo lần 2 nhanh tay để bốc bớt hơi nước, lại cho vào máy đánh bông sợi như đã nói ở trên. Lúc này sợi khô rất nhanh nên đảo nhỏ lửa thôi.

👉 B3: Nêm gia vị, xíu mắm, tiêu, bột nêm, đường đảo đều để ngấm 10’. Cho lên bếp đảo nhanh tay, nhỏ lửa. Lúc này bạn sẽ thấy những sợi nấm nhỏ vón cục vào với nhau. Đảo khô xong ta cho lượng nhỏ 1 vào máy đánh bông lên là hết không phải gỡ tay.

Cho vào chảo đảo tiếp, lúc này muốn ngon thì cho bộ hành/tỏi/gừng/lá chanh thì tuỳ mỗi người. Tắt bếp để nguội, đóng lọ cất ngăn mát dùng dần.

Ruốc nấm tươi có thể ăn kèm cháo, cơm, xôi, nấu súp... đều rất ngon.

Chúc cả nhà ngon miệng.